Một số loại Gioăng thường được thay thế trên thân xe

Cập nhật : - Lượt xem : 4348

Gioăng- Bộ phận có tác dụng làm kín khít khe hở của thiết bị. Trên thân vỏ ô tô, có gioăng kính chắn gió, gioăng khung cửa, gioăng cánh cửa, gioăng cửa hậu...

       

Ước tính một chiếc ô tô được cấu tạo  từ  hơn 15.000 chi tiết khác nhau. Giữa các chi tiết được lắp ghép theo những nghiên cứu khoa học của kĩ sư, nhà chế tạo... Tuy nhiên, để các bộ phận được ăn khít với nhau một cách tuyệt đối là điều khó có thể xảy ra. Giữa chúng luôn có một khe hở, một khoảng trống bé nhỏ chừng 1mm  đã có thể làm mất kết dính các chi tiết với nhau. Nếu Phớt có nhiệm vụ chủ yếu là làm kín và ngăn dầu tràn sang các chi tiết khác của động cơ thì Gioăng có vai trò vô cùng to lớn cho trong việc lấp đầy những khe hở của thiết bị. Dễ thấy nhất trên thân vỏ ô tô là những chiếc gioăng được gắn chặt trên cửa kính, cánh cửa, khung cửa và cửa hậu. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về các loại gioăng được sử dụng trên ô tô nhé!

 

 Gioăng (ron) cánh cửa Ssangyong Musso

 

Chức năng và cấu tạo của Gioăng

Gioăng (ron) là tên gọi phổ biến dùng trong ngành cơ khí, chế tạo máy móc, là chi tiết thuộc hệ thống thân vỏ xe, có tác dụng làm kín các bộ phận với nhau. Ngoài chức năng cơ bản đó, gioăng còn có tác dụng chống ồn, chống thấm nước, chống chảy dầu, cách nhiệt…Vì thế, tùy theo từng vị trí làm kín mà gioăng có hình dạng và kích thước khác nhau.

Ron được làm bằng cao su, có màu đen và có mùi hắc. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng giúp ta lựa chọn sản phẩm đúng, để tránh nhầm lẫn với hàng giả (vì hàng kém chất lượng bị pha trộn thì không có mùi hắc của cao su). Hơn nữa, vì được cấu tạo bằng cao su, nên gioăng có độ căng, đàn hồi, khả năng chịu nhiệt, chịu dầu và chịu sự lão hóa. Đó là đặc tính vốn có của sản phẩm nói chung

Tuổi thọ của Gioăng phụ thuộc vào quãng đường, tốc độ di chuyển, thời gian sử dụng chiếc xe ô tô. Khi xe mới được giao cho khách hàng, gioăng cao su mới nguyên có độ bám rất chặt và khít  tới khung xe. Và với mỗi khung xe, cánh cửa xe sẽ có mỗi loại gioăng phù hợp.

 

Một số loại gioăng trên thân xe

 Nếu ở thân máy động cơ có gioăng dàn cò, trên khối xy lanh cần phải có gioăng mặt máy thì cánh cửa xe không thể thiếu được gioăng (ron) nẹp cánh cửa và gioăng khung cửa.  Gioăng (ron) nẹp cánh cửa được viền xung quanh một phần cánh cửa bên trong khe cửa. Gioăng khung cửa nẹp kín, bắt vào toàn bộ khung xe. Với phần thân trước của xe, gioăng gắn vào làm khít kính chắn gió, tạo độ an toàn và chắc chắn cho người lái và ngồi trên xe. Ở vị trí này, gioăng được gọi là gioăng kính chắn gió hay còn gọi là nẹp chân kính. Phía sau của xe, phần đuôi xe, có cửa hậu cũng có một chiếc gioăng  có chức năng giống như cửa trước gọi là gioăng cửa hậu.

        

 Gioăng (ron) khung cửa Toyota Fortuner

 

 

Nguyên nhân thay thế gioăng thân xe 

Các loại gioăng kể trên, dù mang đặc tính bền bỉ của cao su, nhưng theo  quá trình sử dụng và tùy vào những trường hợp cụ thể mà buộc chúng ta phải tìm hiểu và thay thế. Và đây là những nguyên nhân:

- Thứ nhất, do thời gian sử dụng quá lâu, mép gioăng xe bị xẹp xuống, không còn ôm chặt thân xe nữa, vào các đoạn đường xóc hay khúc cua lực va chạm sẽ dồn vào các chốt cửa, bản lề cửa dẫn tới sự lỏng lẻo, gây  tiếng kêu.

- Thứ hai, do cấu tạo của một số dòng xe, điểm tiếp cúc giữa cánh cửa và thành xe không được khít hoàn toàn

- Thứ ba, do gia cố thêm độ kín của cánh cửa do xe đã sử dụng qua một thời gian dài mà không phải thay cả bộ gioăng nguyên bản theo xe.

- Thứ tư, do chiến dịch giảm giá, một số xe đời mới hiện được lắp gioăng cánh cửa khá mỏng, sau 1-2 năm sử dụng gioăng bị bẹp nhanh, đóng cửa rất lỏng lẻo, giăng chân kính rời rạc, không chắc chắn.

- Thứ năm, do tác dụng của lực cơ của nhiều người bước ra khỏi xe, đóng cửa rất mạnh, nhiều lần và lâu dần làm cho gioăng bị mất độ kết bám

 Nếu ngồi  trên ô tô mà cảm nhận thấy tiếng ồn, kèm theo tiếng gió lùa, tiếng rít từ phía cánh cửa, từ chân kính chắn gió thì thật là khó chịu và bất an. Nếu xe của bạn gặp phải một trong những nguyên nhân kể trên thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và tư vấn tốt nhất về linh kiện ô tô   đa dạng nhất

 

Phụ tùng ô tô Vâng cung cấp đầy đủ gioăng thân xe 

Tại đây, Phụ tùng ô tô Vâng cung cấp các loại gioăng kể trên (gioăng kính chắn gió, gioăng cửa hậu, gioăng nẹp cánh cửa, gioăng khung xe…) uy tín, chất lượng, đảm bảo. Thị trường phụ tùng có nhiều nhà cung cấp khác nhau nhưng sản phẩm có “xịn” không lại phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Gioăng của Phụ tùng ô tô Vâng có:

- Đặc tính ưu việt của cao su thật

- Tác dụng chống ồn, chống bụi đặc biệt

- Làm tăng tối đa độ kín khít các chi tiết trên thân xe

- Kích thước phù hợp cho mỗi loại                           

Hãy đến với chúng tôi để có sự lựa chọn hợp lý

 


Các bài viết khác