5 nguyên nhân cơ bản khiến chổi gạt mưa làm việc kém hiệu quả

Cập nhật : - Lượt xem : 433

Chổi gạt mưa là bộ phận nằm trên kính chắn gió phía trước hoặc kính phía sau xe, có tác dụng làm sáng kính khi trời mưa, rửa kính và gạt sạch bụi bẩn khi trời nắng...

           

 

Chổi gạt mưa là bộ phận nằm trên kính chắn gió phía trước hoặc kính phía sau xe, thuộc hệ thống gạt nước rửa kính của ô tô. Chức năng chính của nó là gạt sạch và làm sáng kính khi trời mưa, rửa kính và gạt sạch bụi bẩn khi trời nắng, giúp cho người lái xe có tầm nhìn rõ ràng hơn.

Cấu tạo của chổi gạt mưa khá đơn giản. Nó được kết cấu từ 2 bộ phận, gồm cần gạt mưa và lưỡi gạt mưa. Cần gạt mưa gắn với hệ thống dẫn động, kết nối với mô tơ gạt nước, còn lưỡi gạt được làm bằng một loại cao su đặc biệt. Quan sát kĩ, ta biết, nếu như  lưỡi gạt được làm từ loại cao su thông thường thì nó nhanh chóng bị mòn sau vài lần gạt vì chất lượng không tốt, nếu lưỡi gạt quá cứng, không phẳng mịn sẽ gây trầy xước mặt kính. Lúc đó, chổi gạt mưa không thực hiện tốt vai trò của nó mà còn làm hư hỏng những bộ phận liên quan. Bởi vậy, khi lựa chọn sản phẩm thay thế, chổi gạt mưa nào tốt là loại chổi mà phần gạt sẽ là cao su cao cấp. Nó vừa mềm, đàn hồi lại rất bám kính giúp dễ dàng lấy đi bụi bẩn và nước mưa mà ít để lại vết.

Tùy vào kết cấu của mỗi loại xe mà người ta phân loại lưỡi gạt mưa thành 2 loại, loại gạt nước có xương và loại gạt nước không xương. Lưỡi gạt nước có xương có khung được cấu tạo từ thanh kim loại uốn cong, xếp chồng lên nhau. Khung kim loại ép lưỡi cao su sát với bề mặt với kính chắn gió. Mặc dù có cấu trúc phức tạp nhưng ưu điểm của nó là lực ép lên lưỡi gạt như nhau tại các điểm, giúp lưỡi gạt mòn đều, gạt nước sạch không có tiếng ồn được tạo ra giữa lưỡi gạt và kính chắn gió. Đối với lưỡi gạt không xương thì cấu trúc đơn giản và khối lượng nhẹ hơn. 

 

                   

                                                                                                                          Hình 1: Lưỡi gạt nước không xương

                                                                                                                          Hình 2: Lưỡi gạt nước có xương          

      Quá trình sử dụng chổi gạt mưa, cần lưu ý đến hoạt động của nó. Một số nguyên nhân khiến chổi gạt mưa kém hiệu quả bạn cần phải chú ý như sau:

Cần gạt nước mưa bám quá nhiều bụi

          Khi chiếc cần gạt nước mưa bám quá nhiều bụi khiến cho chổi gạt mưa làm việc không tốt, nhanh hư hỏng và có thể để lại vết trên kính chắn gió. Hãy vệ sinh chổi gạt nước theo định kỳ, bạn sẽ thấy cần gạt nước của mình làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng tránh lau chùi gạt nước bằng giẻ khô nếu bạn không muốn thay nó sớm.

 

Chổi gạt nước bị mài mòn

          Cần gạt quá cũ kĩ, lưỡi gạt cao su bị giãn, mòn… khiến cho chổi gạt làm việc kém hiệu quả. Điều này có thể do chổi gạt mưa chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nhiệt độ của môi trường tự nhiên như nắng gió, mưa bụi…khiến cho dụng cụ này mất đi tác dụng. Vì thế, thay chổi gạt mưa để đảm bảo lộ trình vận hành an toàn là điều nên làm.

 

Kính chắn gió bị phủ bởi lớp bụi dày đặc

Mặc dù được thiết kế ra để thực hiện chức năng gạt bụi, tuy nhiên, khi lớp bụi trên kính chắn gió bị phủ quá dày cũng có thể khiến cho chổi gạt mưa làm việc vất vả hơn. Cần gạt và lưỡi gạt thực hiện số lần gạt nhiều hơn so với quy định có thể khiến cho chổi gạt mưa nhanh bị mài mòn và dẫn đến hỏng. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên dùng dẻ lau sạch kính chắn gió trước khi khởi động gạt nước để bảo vệ cả kính lẫn cần gạt nước.

 

Kính chắn gió bị nứt, mẻ

Quá trình vận hành không tránh khỏi những va chạm, nếu bề mặt kính chắn gió bị sứt mẻ hay có vết rạn nứt thì bạn cần phải tìm ra giải pháp khắc phục. Nếu vết nứt   lớn, kính bị vỡ (chẳng hạn) thì cần thay thế  kính chắn gió dù mất chi phí lớn. Nếu vết nứt nhỏ, người ta có thể hàn lại. Tuy nhiên, mặt kính phải đảm bảo  phẳng thì chổi gạt mưa làm việc hiệu quả.  

 

Kính chắn gió bị mòn

Theo thời gian sử dụng, kính chắn gió cũng bị mài mòn và không mịn như ban đầu. Quan sát bằng kính phóng đại, bạn có thể thấy bề mặt  trơn khiến cho cần gạt nước của chiếc xe nhanh mài mòn hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên thay thế kính chắn gió mới để cải thiện tình trạng này. Sử dụng những sản phẩm làm bề mặt kính trơn hơn và chống bám mưa ( như Rain-X) sẽ giúp giải quyết tình trạng này một cách tốt hơn nhiều.

         

Trên đây là một số nguyên nhân khiến chổi gạt mưa hoạt động kém hiệu quả. Việc thay thế chổi gạt mưa là thường được tiến hành 6 tháng/1 lần hoặc tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể để đảm bảo cho quá trình vận hành an toàn. Phụ tùng ô tô Vâng là đơn vị cung cấp phụ tùng ô tô cho mọi dòng xe. Đối với sản phẩm chổi gạt mưa, quý khách hoàn toàn yên tâm về giá cả, chất lượng. Để những ngày mưa không trở nên âm u, những ngày nắng không bụi mù, để nhìn thấy mặt đường sáng trong, hãy chọn sản phẩm chổi gạt mưa của chúng tôi.

 


Các bài viết khác