Một số phương pháp kiểm tra và sửa chữa bơm nước động cơ

Cập nhật : - Lượt xem : 971

Bơm nước là chi tiết thuộc hệ thống làm mát, có nhiệm vụ lưu thông tuần hoàn nước trong hệ thống. Loại bơm nước được sử dụng ở khoang động cơ là bơm ly tâm và được dẫn động qua bộ truyền đai từ trục khuỷu. Khi hệ thống làm mát ngừng hoạt động, một trong những nguyên nhân hư hỏng có liên quan đến bơm nước. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số phương pháp kiểm tra và sửa chữa bơm nước động cơ.

 

Bơm nước động cơ là một loại phụ tùng xe hơi  thuộc hệ thống làm mát ô tô, nằm gần vị trí quạt gió động cơ , có tác dụng tạo áp lực cho nước làm mát, thúc đẩy nước làm mát chảy tuần hoàn trong hệ thống làm mát. Bơm nước thường có kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, lượng nước đầu ra lớn. Loại bơm nước được dùng trên ô tô là bơm nước ly tâm.

 

Vị trí của bơm nước động cơ 

 

Cấu tạo của bơm nước động cơ như hình sau:

 

                                                                                                         1: Bích lắp bánh đai                                          2: Trục bơm nước

                                                                                                         3: Bạc                                                                   4: Thân bơm

                                                                                                         5: Phớt chặn nước                                            6: Cánh bơm (bánh công tác)

                                                                                                         7: Đệm lắp với thân máy                                 8: Đường hút nước vào bơm

 

Nguyên lý hoạt động của bơm nước là gì?

Nguyên lý hoạt động của bơm nước dựa trên lực ly tâm. Khi cánh quạt chuyển động, nước trong bơm được cánh quạt tạo thành vòng xoáy, đồng thời dưới tác động của lực ly tâm, nước sẽ bắn về phía mép của cánh quạt, rồi được nén trong bình nước của động cơ. Từ đó, phần trung tâm của cánh quạt còn tạo thành phụ áp nhất định, khiến nước từ ống hút nước được hút vào, với trình tự lặp đi lặp lại, khiến nước làm mát được chảy liên tục trong ống nước.

 

Bơm nước Toyota Camry Nhập Mỹ

 

Kiểm tra và sữa chữa bơm nước động cơ

Kiểm tra bơm nước, cần chú ý đến hiện tượng rò rỉ nước qua lỗ thăm dầu ở thân bơm, kiểm tra độ rơ ngang của trục bơm bằng cách nới lỏng đai truyền rồi lắc ngang puly, quay trục bơm nhẹ nhàng để kiểm tra độ trơn tru của vòng bi và bánh công tác. Nếu bơm có hiện tượng chảy nước, làm việc gây ồn hoặc trục bơm hỏng, rơ cần tháo xuống kiểm tra cụ thể để sửa chữa hoặc thay mới.

Để tháo bơm, cần xả hết nước làm mát, tháo các ống nước lắp với bơm, nới lỏng dây đai, tháo quạt gió, tháo các bu lông bắt giữ bơm rồi lấy bơm ra khỏi động cơ. Tiếp theo là tháo puly và tháo vòng hãm ổ trục bơm rồi dùng máy ép để ép cụm trục bơm ra rồi tháo rời các chi tiết. Nếu bánh công tác mòn (đĩa cánh bơm) bị ăn mòn lớn hoặc bị gãy vỡ, vòng bi và bộ phận bao kín hỏng phải thay thế bằng chi tiết phù hợp. Ngoài ra, cần phải thay gioăng giữa mặt lắp ghép thân bơm và thân máy để đảm bảo nước không bị rò rỉ. Cuối cùng, trước khi lắp bơm nước trở lại vào động cơ, cần kiểm tra lưu lượng và áp suất làm việc trên băng.

 

Mua bơm nước động cơ ở đâu?

Ngày nay, bơm nước động cơ là sản phẩm phổ biến, dễ tìm kiếm trên thị trường, do đó mà khó lựa chọn, vì không phải đơn vị cung cấp nào cũng có nhập hàng chính hãng, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Phụ tùng ô tô Vâng là nhà cung cấp phụ tùng có uy tín và đáng tin cậy. Tại đây, chúng tôi cung cấp đầy đủ bơm nước động cơ cho mọi dòng xe TOYOTA, FORD, HUYNDAI, NISSAN, KIA….

 

Bơm nước động cơ Mazda 6

 

Bơm nước động cơ của Phụ tùng ô tô Vâng có ưu điểm gì?

- Bao kín không rò rỉ, thấm nứt khi hoạt động

- Đảm bảo lưu lượng nước tuần hoàn chính xác

- Chịu được áp suất và cường độ làm việc cao,

- Chất lượng vòng bi kín đảm bảo tuổi thọ lâu dài

- Thời gian hoạt động và thay thế lâu dài mang lại hiệu quả kinh tế cao

 


Các bài viết khác