Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Cập nhật : - Lượt xem : 3011

Hệ thống điều hòa không khí trên ô tô có nhiệm vụ làm mát và thông gió làm mát không gian cho người lái và hành khách, đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng. Ở các nước nhiệt đới như Viêt Nam, hệ thống điều hòa không khí trên xe được dùng với mục đích chủ yếu là làm lạnh nên còn có tên gọi khác là hệ thống làm lạnh.

 

Hệ thống điều hòa có cấu tạo như thế nào?

Để thực hiện chu trình lấy nhiệt từ môi trường làm lạnh và thải nhiệt ra môi trường bên ngoài, hệ thống điều hòa được cấu tạo từ các bộ phận sau: Máy nén (lốc lạnh), dàn nóng (dàn ngưng), bình lọc và tách ẩm (phin lọc ga), van tiết lưu, dàn lạnh (dàn bay hơi) và một số thiết bị khác đảm bảo cho hệ thống hoạt động hiệu quả nhất. Hình vẽ dưới đây biểu thị cấu tạo của hệ thống điều hòa.

 

 

                                                                                              A: Máy nén                    E: Van xả phía cao áp

                                                                                              B: Dàn nóng                 F: Van tiết lưu

                                                                                              C: Phin lọc ga               G: Dàn lạnh

 

>> Xem thêm các sản phẩm Máy nén của Phụ tùng ô tô Vâng

>>Xem thêm các sản phẩm  Dàn nóng của Phụ tùng ô tô Vâng

>>Xem thêm các sản phẩm Phin lọc ga của Phụ tùng ô tô Vâng

>>Xem thêm các sản phẩm Van tiết lưu của Phụ tùng ô tô Vâng

>>Xem thêm các sản phẩm Dàn lạnh của Phụ tùng ô tô Vâng

 

 

Hệ thống điều hòa hoạt động theo nguyên lý nào?

Hệ thống điều hòa không khí hoạt động theo các giai đoạn như sau:

- Môi chất lạnh được bơm đi từ máy nén (A) dưới áp suất cao và dưới nhiệt độ bốc hơi cao. Ở giai đoạn này, môi chất lạnh được bơm đến dàn nóng (B).

- Tại dàn nóng (B), nhiệt độ của môi chất rất cao, quạt gió thổi mát dàn nóng, môi chất ở thể hơi được giải nhiệt, ngưng tụ thành thể lỏng dưới áp suất cao, nhiệt độ thấp.

- Môi chất lạnh dạng thể lỏng tiếp tục lưu thông đến bình lọc hay bộ hút ẩm (C). Tại đây, môi chất lạnh được làm tinh khiết hơn nhờ được hút hết hơi ẩm và tạp chất.

- Đến van tiết lưu F, van giãn nở này điều tiết lưu lượng của môi chất lỏng chảy vào dàn lạnh G làm hạ thấp áp suất của môi chất lạnh. Do giảm áp nên môi chất từ thể lỏng biến thành thể hơi trong bộ bốc hơi.

- Trong quá trình bốc hơi, môi chất lạnh hấp thụ nhiệt trong buồng lái ô tô, có nghĩa là làm mát không khí ở đó. Không khí lấy từ bên ngoài vào đi qua dàn lạnh, lấy đi nhiều năng lượng thông qua các lá tản nhiệt, do đó làm cho nhiệt độ không khí giảm xuống rất nhanh đồng thời hơi ẩm trong không khí cũng bị ngưng tụ lại và đưa ra ngoài. Tại dàn lạnh, khi môi chất ở thể lỏng có nhiệt độ, áp suất cao sẽ trở thành môi chất ở thể hơi có nhiệt độ, áp suất thấp. Quá trình này xảy ra, môi chất cần nhiều năng lượng. Do vậy, nó sẽ lấy năng lượng từ xung quanh dàn lạnh (năng lượng không mất đi mà chuyển từ dạng này sang dạng khác). Theo đó, không khí mất năng lượng nên nhiệt độ bị giảm xuống tạo nên không khí lạnh. Môi chất lạnh ở thể hơi, dưới nhiệt độ cao và áp suất thấp được hồi về máy nén.

 

Hệ thống điều hòa không khí trên xe ô tô được lắp đặt ở vị trí nào?

Đối với xe du lịch, diện tích trong xe nhỏ, do đó hệ thống điều hòa được lắp ở phía trước ( phần đầu xe thông với đường ống vào tap lô), đảm bảo được không khí mát vào trong xe khi cần thiết.

 - Đối với xe khách, diện tích trong xe lớn, nếu lắp hệ thống điều hòa không khí giống xe du lịch thì không đảm bảo quá trình làm mát. Vì vậy, xe khách được lắp hệ thống điều hòa trên trần xe, để đảm bảo làm mát toàn bộ xe tạo ra cảm giác thoải mái cho hành khách trên xe.

 

 

 Vị trí các bộ phận của hệ thống điều hòa trên xe du lịch

 

Trên đây là bài viết giới thiệu cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa. Để biết cụ thể về hoạt động của mỗi chi tiết, mời các bạn theo dõi các nội dung tiếp theo. Để lựa chọn phụ tùng thay thế của hệ thống điều hòa không khí trong trường hợp hao mòn hoặc hư hỏng, phụ tùng ô tô Vâng là một trrong những nhà cung cấp phụ tùng uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi có đây đủ các sản phẩm: dàn nóng, lốc điều hòa, phin lọc ga, dàn lạnh, quạt gió dàn lạnh, van tiết lưu… cho mọi dòng xe ( FORD, MAZDA, HONDA, MITSUBISHI, SUZUKI, DAIHATSU, ISUZU, TOYOTA, HUYNDAI, KIA…). Chúng tôi cam kết:

- Thông số kỹ thuật đúng tiêu chuẩn sản xuất

- Đảm bảo uy tín, chất lượng

- Dịch vụ cung cấp hoàn hảo


Các bài viết khác