Cấu tạo và một số dấu hiệu cảnh báo hư hỏng của máy phát điện trên ô tô

Cập nhật : - Lượt xem : 1578

Máy phát điện là một bộ phận không thể thiếu được của động cơ. Nó có nhiệm vụ cung cấp điện năng cho toàn bộ hoạt động trên xe hơi cũng như nạp điện cho Ăc Quy. Khi máy phát điện hư hỏng, các hoạt động khác của xe hơi bị tạm ngưng, kéo theo nhiều rắc rối cho người sử dụng.

 

Máy phát điện (Dinamo) trên ô tô thuộc hệ thống nào?

Máy phát điện là một loại bộ phận thuộc hệ thống nạp điện động cơ, có vai trò nạp điện cho ắc- quy, cung cấp điện cho toàn bộ hoạt động hàng ngày của xe. Khi động cơ ô tô quay sẽ tạo ra dòng điện duy trì hoạt động của các thiết bị trên xe ô tô.  

Cấu tạo của máy phát điện

Máy phát điện (DINAMO)  có cấu tạo như thế nào?

Các chi tiết cấu thành nên máy phát điện như hình sau:

Cấu tạo của máy phát điện gồm 3 phần chính: Phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp

- Phần phát điện có nhiệm vụ truyền  chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai hình chữ V. Bởi rotor máy phát điện được thiết kế là một nam châm điện khi đó từ trường tạo ra sẽ tương tác lên dây quấn trong stator làm phát sinh ra điện.

-  Phần chỉnh lưu có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

- Phần hiệu chỉnh điện áp đảm bảo cho hiệu điện thế của dòng điện đi đến các thiết bị khác 

 

Vị trí của các chi tiết trên máy phát điện

 

Một số dấu hiệu cảnh báo hư hỏng của máy phát điện trên ô tô?

Đèn pha mờ đi

Khi máy phát điện không đáp ứng đủ nhu cầu điện năng của xe, người điều khiển có thể nhận ra những triệu chứng bất thường như đèn pha mờ đi hoặc đột nhiên sáng rực lên hoặc công tơ mét đột ngột dừng lại không có lí do, các phụ tùng khác như ghế nóng hoặc cửa sổ điện hoạt động chậm chạp hơn.

 

Kiểm tra hoạt động của đèn pha

>> Xem thêm sản phẩm Đèn pha TẠI ĐÂY

>>  Xem thêm sản phẩm liên quan đến Đèn TẠI ĐÂY

Đèn cảnh báo bật sáng

Đèn cảnh báo là loại đèn được dành riêng để báo hiệu vấn đề liên quan tới máy phát điện trong cụm công cụ của hầu hết các xe được sản xuất trong vòng một thập kỷ nay. Đa số đèn đều có hình dáng giống pin xe với kí hiệu là “ALT” (alternator) hoặc “GEN” (generator).  Hoạt động của đèn được liên kết với hệ thống máy tính trong xe để theo dõi điện áp đầu ra của máy phát. Nếu điện áp đầu ra thấp hoặc cao hơn một giới hạn định trước, đèn cảnh báo trên bảng điều khiển sẽ sáng lên.Trong gian đoạn đầu của những vấn đề với máy phát, ánh sáng đèn sẽ nhấp nháy trong vài giây báo hiệu rồi tắt. Phần lớn điện áp đầu ra của máy phát đều dao động trong khoảng 13 đến 14,5 volt. Khi nhu cầu năng lượng trên xe tăng lên để bật đèn pha, cần gạt nước, radio, làm nóng ghế ngồi… máy phát cần hoạt động mạnh hơn để duy trì điện áp cần thiết. Nếu máy phát không làm việc đúng chức năng hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu, điện áp sẽ cao hoặc thấp hơn mức đã thiết lập và khiến đèn cảnh báo bật sáng.

 

Kiểm tra hoạt động của đèn cảnh báo

 

Nhận biết hư hỏng máy phát qua âm thanh lạ và mùi khét

Khi nghe thấy âm thanh lạ dưới mui xe, kiểm tra các bộ phận khác không vấn đề gì thì đó là dấu hiệu hỏng máy phát điện. Máy phát được điều khiển bởi dây đai (dây cu roa) kết hợp puly trục khuỷu (ròng rọc truyền động). Để sản xuất năng lượng cần thiết tại tốc độ động cơ thấp hơn, puly máy phát thường quay nhanh hơn hai đến ba lần puli trục khuỷu, ví dụ như lúc xe đứng yên. Puli máy phát thường quay trên một trục lần lượt được hỗ trợ bởi bạc lót ổ trục (bi máy phát). Nếu ròng rọc không liên kết trực tiếp với dây đai hoặc nghiêng trên trục, nếu bạc lót bị mòn, tiếng ồn sẽ cho bạn biết có vấn đề. Tức bi máy phát hỏng cần thay thế bi hoặc cả máy phát.

Ngoài ra, khi cảm nhận thấy mùi khét của cao su, nhựa bị đốt cháy hoặc dây dẫn nóng lên thì đó cũng là triệu chứng hỏng hóc máy phát điện. Năng lượng truyền qua rô - to và sta- to nhiều hơn, dây dẫn nóng lên thường được gây ra bởi máy phát điện quá nóng, cháy dây đồng bên trong.

 

 Dây đai dẫn động máy phát

>> Xem thêm sản phẩm dây cu roa máy phát TẠI ĐÂY

>> Xem thêm sản phẩm Puly trục cơ TẠI ĐÂY

>> Xem thêm sản phẩm Bi máy phát TẠI ĐÂY

 

Hỏng pin Ắc Quy

Ngoài ra, một dấu hiệu khác cho thấy hệ thống máy phát điện trên xe ô tô không hoạt động được liên quan đến việc hỏng pin ắc-qui khiến xe mất kết nối nguồn điện, khiến xe khó khởi động. Nguồn điện cấp đến các thiết bị trên xe không ổn định.

 

 

Vị trí của Ắc Quy trên ô tô

 >> Xem thêm sản phẩm liên quan đến Ăc-qui TẠI ĐÂY

Chiếc xe được cấu thành bởi nhiều phần khác nhau. Hỏng bộ phận nào cũng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình vận hành. Nếu máy phát điện có những dấu hiệu hư hỏng trên, hãy đến với nhà phân phối Phụ tùng ô tô Vâng để được lựa chọn sản  phẩm thay thế uy tín và chất lượng. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp đầy đủ máy phát điện cho mọi dòng xe như TOYOTA, FORD, HUYNDAI, KIA, NISSAN, DAEWOO…với giá cả tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo nhất. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phụ tùng ô tô của chúng tôi.


Các bài viết khác