Công tắc gạt mưa rửa kính (tay gạt nước rửa kính, rửa kiếng)

Cập nhật : - Lượt xem : 2550

Giờ đây, với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật, người lái không phải dừng lại gián đoạn do trời mưa hay bụi bẩn của môi trường bám trên kính chắn gió nữa vì thật đơn giản đã có công tắc gạt mưa rửa kính vô cùng tiện lợi có trên trụ lái. Chỉ cần nhẹ nhàng ấn nút điều khiển là mọi lo lắng về tầm nhìn được cải thiện một cách rõ nét.

 

 Chức năng của công tắc gạt mưa 

 Công tắc gạt mưa (tay gạt nước) là công tắc có chức năng vừa gạt mưa và rửa kính, được đặt trên trụ lái, dưới vô lăng, thuộc hệ thống gạt mưa rửa kính của ô tô. Đó là vị trí mà người lái có thể điều khiển bất kỳ lúc nào khi cần.

Trên công tắc gạt mưa, người ta cài đặt nhiều chế độ khác nhau: Vị trí dừng “OFF”, ở tốc độ thấp “LO”, tốc độ cao “HI”. Tùy vào một số xe, chế độ gạt mưa còn được cài đặt thêm: Chế độ “INT” (gạt nước hoạt động gián đoạn trong một khoảng thời gian nhất định), chế độ MIST (gạt nước chỉ hoạt động khi công tắc gạt nước ở vị trí sương mù) và một công tắc thay đổi, điều chỉnh thời gian gạt nước

Ở nhiều xe có trang bị gạt nước cho kính sau thì công tắc gạt nước sau cũng nằm ở công tắc gạt nước và được bật về giữa các vị trí ON và OFF. Một số xe có vị trí INT cho gạt nước kính sau. Ở một số xe hiện nay, bộ ECU được đặt trong công tắc tôt hợp cho hệ thống thông tin đa chiều (MPX).

Trong nhiều trường hợp, công tắc gạt mưa rửa kính được kết hợp với công tắc điều khiển đèn nên đôi khi còn được gọi là công tắc tổ hợp.

                                                                                                                                   Công tắc gạt nước rửa kính

 

Rơ le điều khiển gạt nước gián đoạn ở công tắc gạt mưa rửa kính

Trên công tắc gạt nước rửa kính chắn gió trước ở một số xe gần đây còn có rơ le điều khiển gạt nước gián đoạn. Loại này được sử dụng rộng rãi. Một rơ le nhỏ và mạch Transistor gồm có tụ điện và điện trở cấu tạo thành rơ le điều khiển gạt nước gián đoạn. Dòng điện tới mô tơ gạt nước được điều khiển bằng rơ le theo tín hiệu được truyền từ công tắc gạt mưa làm cho mô tơ  gạt nước chạy gián đoạn.

 

                                                                                                              Công tắc gạt mưa đa năng Huyndai Getz

 

Nguyên lí hoạt động của công tắc gạt mưa rửa kính

- Trường hợp công tắc gạt nước ở vị trí LOW/MIST: Công tắc gạt nước được bật về vị trí tốc độ thấp hoặc vị trí gạt sương, dòng điện đi vào chổi than tiếp điện tốc độ thấp của mô tơ gạt nước và gạt nước hoạt động ở tốc độ thấp.

- Trường hợp công tắc gạt nước ở vị trí HIGH: Công tắc gạt nước được bật về vị trí tốc độ cao, dòng điện đi vào chổi than tiếp điện cao của mô tơ gạt nước HI và gạt nước hoạt động ở tốc độ cao.

- Nếu tắt công tắc gạt nước được về vị trí OFF trong khi mô tơ gạt nước đang hoạt động, thì dòng điện sẽ đi vào chổi than tốc độ thấp của mô tơ gạt nước và gạt nước hoạt động ở tốc độ thấp. Khi gạt nước tới vị trí dừng, tiếp điểm của công tắc dạng cam sẽ chuyển đến vị trí giúp mô tơ dừng lại. Nếu công tắc cam trong mô tơ gạt nước bị hỏng và dây nối giữa công tắc gạt nước và công tắc dạng cam bị đứt thì mô tơ gạt nước sẽ không phanh hãm bằng điện và mô tơ gạt nước không thể dừng ở vị trí xác định mà sẽ tiếp tục quay.

Gạt nước kinh trước và kính sau sử dụng dễ dàng với biểu tượng kính trước (hình dải quạt) và kính sau (hình chữ nhật)

>> Xem thêm sản phẩm Công tắc gạt mua TẠI ĐÂY

>> Xem thêm sản phẩm Mô tơ gạt mưa TẠI ĐÂY

Nguyên nhân hư hỏng công tắc gạt mưa rửa kính

 Dù được bảo vệ bằng lớp vỏ bọc chắc chắn bên ngoài trên trụ lái, song không thể tránh khỏi những va đập, tác động lực mạnh trực tiếp lên công tắc gạt mưa. Hoặc do những hao mòn trong quá trình sử dụng khiến bộ phận hư hỏng, không phát huy tác dụng. Vì thế, người điều khiển phương tiên xe hơi cũng nên chuẩn bị phương án cần thiết để thay thế loại phụ tùng này để đảm bảo sự an toàn và tiện nghi cho chiếc xe.

 

Phụ tùng ô tô Vâng Đơn vị cung cấp công tắc gạt mưa giá tốt, đảm bảo, chất lượng. Chúng tôi cam kết hàng chính hãng, sản phẩm có đặc tính ưu việt: chịu được lực va đập, chống mài mòn, không sứt vỡ khi hoạt động. Hãy sử dụng phụ tùng của chúng tôi để cảm nhận được điều đó. Sản phẩm Tay gạt nước rủa kính của các hãng xe TOYOTA, HONDA, MAZDA, NISSAN, ISUZU, DAIHATSU, MITSUBISHI, HYUNDAI, KIA…

 


Các bài viết khác